ยอดผู้เข้าชม : 0

WP Beginner บทที่ 1 “ก้าวแรกสู่ WordPress”

     ในบทความนี้เราจะมาเริ่มต้นการใช้งาน WordPress กันนะครับ แต่ก่อนอื่นเรามาดูสิ่งที่ต้องเตรียมเพื่อใช้ในการสร้าง ” เว็บไซต์ ” ของเราขึ้นมากันก่อนดีกว่า ซึ่งการเปิดใช้บริการ WordPress สิ่งที่จำเป็นหลักๆมีอยู่ด้วยกัน 2 สิ่งนั่นคือ Domain Name และ Hosting นั่นเองครับ

 

 

Domain Name (โดเมนเนม)

Domain Name (โดเมนเนม) คือ ชื่อของเว็บไซต์ หรืออาจจะเรียกสั้นๆ ว่า ” Url ” ก็ได้ครับ แต่ผมขอเรียกว่า โดเมน สั้นๆเพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้นและเป็นสากลนะครับ เจ้าโดเมน มีหน้าที่หลักๆ คือ เป็นตัวนำทางเข้าเว็บไซต์ เราสามารถจดในรูป ชื่อ ภาษาไทย หรือ ภาษาอังกฤษก็ได้ แต่ห้ามมี ลักษณะพิเศษ เช่น _(อันเดอร์สกอร์), .(เครื่องหมายจุลภาค) แต่สามารถใช้ – หรือตัวเลขรวมเข้าไปได้ (แต่ห้ามใช้ตัวเลขนำหน้า ให้ขึ้นต้นด้วยตัวอักษรเท่านั้น)

 

 

Hosting (โฮสติ้ง)

Hosting (โฮสติ้ง) เปรียบเสมือนห้องสมุดขนาดใหญ่ ที่เอาไว้ใช้เก็บข้อมูลบนเว็บไซต์ เช่น รูปภาพ วีดีโอ เนื้อหาบทความ รวมไปถึง Theme และ Plugin ที่จะกล่าวในส่วนต่อไป

โดยที่ทั้ง Hosting และ Domain Name สามารถ จดทะเบียนได้กับเว็บไซต์ รับจดโดเมน/โฮสติ้งทั่วไป โดย โดเมนจะอยู่ที่ราคาเริ่มต้น หลักร้อย ไป จนถึง หลักหมื่นก็มี(ขึ้นอยู่กับ ชื่อโดเมนว่าแพงแค่ไหน) ส่วน Hosting ราคาเริ่มต้นแบบ รายปี ถ้าเป็นแบบ มาตราฐาน จะอยู่ที่ประมาณ 1,000 บาท ขึ้นอยู่กับ ขนาดความจุ และ ฟังก์ชั่นเสริมต่างๆ ไว้เดี๋ยวผมจะมาเจาะรายละเอียดในบทความอื่น อีกครั้งนะครับ สำหรับ Domain Name และ Hosting

 

Install WordPress พร้อมเริ่มตะลุยโลกใบใหม่ของคุณ

โดยทั่วไปแล้ว ณ ปัจจุบัน ด้วยความที่อะไรๆ ก็เป็นแบบสำเร็จรูป ผมจึงจะขอ แนะนำ แนวทางแบบสำเร็จรูปก่อน (ปกติจะมี 2 วิธี ที่จะใช้ ออนไลน์ WordPress บนโลกออนไลน์) ให้เราจด Domain Name และ Hosting ให้เรียบร้อย ปกติถ้าจด ทั้งสองตัวในที่เดียวกัน ผู้ให้บริการจะทำการเชื่อมโยง โดเมน และ โฮสติ้งเข้าด้วยกัน โดยการเปลี่ยน DNS Nameserver (เดี๋ยวจะมาอธิบายอีกทีนะครับ) เพราะฉะนั้นขั้นตอนนี้เราจะข้ามไปก่อน เมื่อทำการจดทะเบียนทั้งคู่เรียบร้อยแล้ว ผู้ให้บริการ จะทำการส่งข้อมูลการใช้งาน Hosting ให้เรา ให้เราทำการเซฟเก็บไว้ และ ให้เปิดข้อมูลที่ได้ แล้วมองหาข้อมูลเกี่ยวกับ Direct Admin เพื่อใช้ในการเข้าสู่ระบบการสร้าง WordPress

 

ตัวอย่างข้อมูลของ Hosting

 

เมื่อทำการเข้าสู่ระบบ Direct Admin จะเจอหน้าต่าง ที่มีเครื่องมือส่วนต่างๆให้ใช้งาน

 

 

 

ให้เราเข้าไปที่ส่วนของ Apps Installer ด้านล่างสุด (กรณี โฮสบางตัวไม่มีเดี๋ยวจะมาสอนอีกขั้นตอนนะครับ) ให้เลือกที่ Script > WordPress

 

 

เมื่อคลิกเข้ามา จะเจอหน้าต่างใหม่ ให้กดเลือก Install Now

 

 

 

ให้ทำการเลือกข้อมูล ในหัวข้อ Software Setup,Site Setting(ชื่อเว็บไซต์ และบทนำเว็บไซต์), Admin Account แล้วเลื่อนลงมาด้านล่างสุด เลือกภาษา, ธีมเบื้องต้นอันไหนก็ได้ แล้วกด install แล้วรอไม่เกิน 10 วินาทีก็จะเสร็จสิ้น

 

 

 

หลังจากรอเสร็จ จะมีหน้าต่าง พร้อมลิงค์ url ให้สองบรรทัด ซึ่งบรรทัดบนเป็นลิงค์สู่หน้าเว็บไซต์ และบรรทัดล่างเป็น ลิงค์เข้าสู่หลังบ้าน หรือที่ทั่วไปเรียกว่า Dashboard ของ WordPress

 

 


เพียงเท่านี้เราก็จะได้หน้าเว็บไซต์ พร้อมระบบหลังบ้าน พร้อมสำหรับการเรียนในบทต่อๆไป

 

เพียงแค่ไม่กี่คลิก ทุกๆท่านก็มีเว็บไซต์เป็นของตัวเองแล้วนะครับ หลังจากนี้เดี๋ยวเรามาต่อกันที่บทที่ 2 ที่จะสอนการใช้ ระบบภายในของ WordPress ให้เข้าใจและ ใช้งานได้เป็นกันต่อนะครับ หวังว่าจะมีประโยชน์แก่ผู้อ่านทุกท่าน หากมีข้อผิดพลาดประการใด ก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ ทีมงาน IT Peek

Comments Box