ยอดผู้เข้าชม : 168

Hello WordPress !! เริ่มต้นเว็บไซต์ไปกับ WordPress.org

     ย้อนกลับไปเมื่อ 5-10 ปีก่อน หลายๆคนคงรู้จักกับ www (เวิลด์ไวด์เว็บ) หรือที่เรียกกันติดปากว่า “เว็บไซต์” เว็บไซต์เป็นเพียง “ชื่อโดเมน” บ่งบอกว่าใครที่เป็นเจ้าของและระบุตัวตนบนโลกของGoogleได้ แต่ที่เป็นนิยมและใช้กันอย่างแพร่หลายในช่วงเวลานั้น อย่าง Hi5, Blog หรืออื่นๆ สำหรับผมคิดว่านั่นคือหนึ่งใน CMS ( Contents Management System ) หรือเว็บไซต์สำเร็จรูป ที่มาพร้อมฟีเจอร์หลากหลาย ที่เพียงแค่สมัครสมาชิก คุณก็จะมีเว็บไซต์พร้อมโดเมนฟรี เป็นของตัวเองได้แบบง่ายๆ ไม่ต้องทำอะไรเลย มีระบบตกแต่งให้พร้อท แต่งโค๊ดเมาส์(ใส่แล้วกระตุกมากถ้าคอมรุ่นๆเก่า), โค๊ดสี ฯลฯ อีกมากมาย

เช่นเดียวกันกับ WordPress (เวิร์ดเพลส) ซึ่งในปัจจุบันคือ CMSที่ดีที่สุดตัวหนึ่ง ที่มีผู้ใช้ในปัจจุบัน มากกว่า 30% ทั่วโลก แต่ยังมีหลายๆคนก็ยังคงไม่ไว้ใจ ในระบบของ WordPress อาจจะเพราะด้วยการที่ว่า เป็นเว็บสำเร็จรูป มีความกังวลเรื่องความปลอดภัย จัดการยาก ใช้งานยาก หรือ อาจจะเพราะยังคงเชี่ยวชาญใน CMS อื่นๆ หรือ ชอบเขียนเว็บด้วยตัวเองซะมากกว่า

สำหรับบทความนี้ IT Peek จะพาทุกท่านไปรู้จักกับ WordPress ให้มากขึ้นสักนิด ก่อนที่เราจะเข้าสู่บทเรียนหลักที่ทางเรารวบรวม ความรู้และประสบการณ์ กลั่นออกมาเป็นบทความให้คุณเข้าใจง่ายที่สุด

 

จุดเริ่มต้นของ WordPress

Matt-Mullenweg

     Wordpress เป็น CMS ที่ถูกพัฒนาโดย Matt Mullenweg จากฮิวสตัน รัฐเท็กซัส อเมริกา โดย Wordpressได้ถูกต่อยอดมาจาก b2/cafelog CMS สำหรับ Blogger ที่สร้างขึ้นโดย Michel Valdrighi แต่ภายหลังก็หยุดพัฒนาไป และ Matt Mullenweg ได้ทำการ สร้าง b2 fork (ตัวก๊อปปี้และพัฒนาเพิ่ม) เพราะเล็งเห็นว่าใช้งานได้ง่าย และ เหมาะแก่ผู้ใช้มือใหม่ทุกคน เค้าจึงได้เริ่มพัฒนา b2 อย่างจริงจัง ต่อมา Matt ได้ Mike Little (ปัจจุบันเป็น WordPress specialist) เป็นผู้ช่วยในการพัฒนา WordPress ทั้งสองได้ลองผิดลองถูก หลายๆอย่าง โดยเน้นใช้ XHTML เป็นหลัก เพื่อที่จะทำให้ WordPress ทำงานได้ดีบนบราวเซอร์หรือเครื่องมือทุกชนิด โดยจำเป็นจะต้องตัดแท็กบางส่วนออก และ ไมค์ ได้อัพเดทบางส่วนเพิ่มเติมไปใน b2 fork เพื่อพัฒนาสิ่งที่ขาดหายไป ซึ่งทำให้มี ฟีเจอร์ที่ชื่อว่า Excerpt ที่จะสามารถเพิ่ม เนื้อหาย่อๆ และสามารถนำไปแสดงผลในฟังชั่น RSS หรืออื่นๆได้ด้วย นอกจากนี้ Matt ยังได้ เพิ่มฟีเจอร์ WP-Texturize ซึ่งทำให้การแสดงผลถูกต้องมากยิ่งขึ้น

เปิดตัวครั้งแรกในชื่อของ WordPress

 

 

     หลักจาก พัฒนามาได้สักระยะหนึ่ง Matt ได้เปิดตัวเว็บไซต์ WordPress.org อย่างเป็นทางการในวันที่ 27 เดือน เมษายน 2003 ภายใต้ชื่อ WordPress(เปลี่ยนจาก b2 fork) โดยได้ไอเดียชื่อจาก Christine Tremoulet ซึ่งมี support forums, documentatio, development blog ให้ผู้ใช้ได้ใช้งาน หลังจากนั้น WordPress ได้เติบโตอย่างรวดเร็ว ด้วยการที่ใช้งานง่าย ทำให้ผู้ใช้หลายๆ คนรู้สึกตื่นเต้น และประทับใจ WordPress มากขึ้น นอกจาก WordPress จะเติบโตแล้ว support forums ก็เติบโตอย่างรวดเร็วเช่นกัน มีผู้ใช้งาน ตั้งคำถาม และตอบมากมาย หลังจากนั้น 7เดือน ทาง Matt จึงได้เพิ่ม Codex หรือ วิธีการใช้งาน เพื่อตอบปัญหาเบื้องต้นให้กับหลายๆคน หลังจากนั้น Matt และทีมงาน ได้พัฒนา ปรับปรุงแก้ไขมาเรื่อยๆ จนมีการ b2 fork เกิดขึ้นกันอย่างแพร่ Matt จึงได้ตัดสินใจแยก WordPress ออกจาก b2 อย่างเป็นทางการ และได้เปลี่ยนชื่อ ต้นของไฟล์เป็น wp- (เดิมเป็นb2-)

ระบบธีมที่เราใช้ทุกวันนี้เปิดตัวในปี 2005 ซึ่งรวมอยู่ใน WordPress 1.5 ฉายา “Strayhorn” ส่วนตัวติดต่อผู้ใช้ (UI = User Interface), Persistent caching และ User roles แบบใหม่ก็ได้ถูกเพิ่มเข้ามาใน WordPress 2.0 Duke ปีเดียวกัน คุณสังเกตุหรือเปล่าว่า WordPress แต่ละเวอร์ชั่นนั้นตั้งชื่อตามนักร้อง Jazz ระดับตำนาน ปี 2006 เป็นปีที่ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นเหมือนปีก่อนๆ ไม่มีการเวอร์ชั่นใหม่ใดๆ ออกมา แต่นักลงทุนเริ่มทำให้แมตต้องจริงจังมากขึ้น ดังนั้นปี 2006 WordPress ก้มีหุ้นส่วนลงทุนเข้าร่วม นับล้านดอลล่าห์สหรัฐทำให้บริษัทเติบโตขึ้น และมีการลงทุ่นมากขึ้นไปอีกในปี 2008 ซึ่งในขณะนั้น WordPress มีลูกจ้างเพียงแค่ 18 คน เท่านั้นเอง

 

 

     10 ปีต่อมา หลังจากเวอร์ชั่นแรกเปิดตัว WordPress มีลูกจ้างมากกว่าสองร้อยคน และมีผู้ร่วมพัฒนามากกว่าสองพันคนอยู่ทั่วทุกมุมโลก ขับเคลื่อนมากกว่า 60 ล้านเว็บไซต์ ซึ่งก็ประมาณ 18% ของเว็บทั้งหมด และยังเพิ่มขึ้นราว 100,000 เว็บไซต์ทุกวัน แพลตฟอร์มได้รับการพัฒนาอย่างสม่ำเสมออยู่ตลอดเวลา
ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก : WPThaiuser

 

Comments Box